Ban ner 2020

Bộ Giáo dục: 'Tuyệt đối không tổ chức thi tuyển vào lớp 6'

( Ngày tạo : 18-03-2015 ; lượt xem : 1,005 )
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn nêu rõ, nếu các cơ sở giáo dục có số lượng học sinh vượt quá chỉ tiêu thì cần xây dựng phương án phù hợp, tuyệt đối không được tổ chức thi tuyển.

Chiều 17/3, Thứ trưởng Giáo dục Nguyễn Vinh Hiển ký công văn gửi các Sở Giáo dục, chỉ đạo về việc không tổ chức thi tuyển vào lớp 6.

Theo đó, ngày 3/11/2014, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận ban hành chỉ thị số 5105 về việc chấn chỉnh tình trạng dạy thêm, học thêm đối với giáo dục tiểu học, trong đó yêu cầu "không tổ chức khảo sát học sinh đầu năm học, không tổ chức thi tuyển học sinh vào lớp 6".

thi-vao-lop-6b-1790-1402566609-2507-1426

Bộ giáo dục nghiêm cấm tổ chức thi vào lớp 6. Ảnh minh họa: Quý Đoàn.

Trong quá trình thực hiện chỉ thị, một số cơ sở giáo dục đề nghị Bộ hướng dẫn cụ thể hơn về tuyển sinh lớp 6 đối với các trường THCS có số lượng học sinh đăng ký vào học vượt nhiều hơn so với chỉ tiêu tuyển sinh.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho biết, THCS là cấp học phổ cập đối với thanh, thiếu niên từ 11 đến 18 tuổi chưa tốt nghiệp THCS. Việc tuyển sinh vào các cơ sở giáo dục phải đảm bảo thực hiện mục tiêu phổ cập giáo dục THCS trên từng địa bàn, tuyển sinh đủ chỉ tiêu theo kế hoạch, không vượt quá quy định về sĩ số học sinh trên lớp và số lớp so với khả năng đáp ứng của nhà trường về tỷ lệ giáo viên trên học sinh, điều kiện phòng học...

Bên cạnh đó, quy chế tuyển sinh THCS và tuyển sinh THPT được Bộ trưởng Phạm Vũ Luận ban hành ngày 18/4/2014 cũng quy định "tuyển sinh THCS theo phương thức xét tuyển". "Thực hiện các chủ trương và quy định nói trên, nếu cơ sở giáo dục có số lượng học sinh đăng ký vào lớp 6 nhiều hơn so với chỉ tiêu tuyển sinh thì phải xây dựng phương án tuyển sinh phù hợp, trình cấp có thẩm quyền ở địa phương quyết định. Tuyệt đối không tổ chức thi tuyển học sinh vào lớp 6", ông Hiển nhấn mạnh.

Thứ trưởng cũng cho biết quy định trên nhằm thực hiện nghị quyết của Ban chấp hành trung ương Đảng ngày 24/12/1996 "không tổ chức trường chuyên ở tiểu học và THCS, trừ các trường năng khiếu về nghệ thuật và thể thao". Việc cấm tổ chức thi tuyển vào lớp 6 được thực hiện trên toàn quốc, không phân biệt trường công hay tư. 

Nhiều năm nay, tình trạng học thêm để thi tuyển vào các trường chuyên, lớp chọn diễn ra phổ biến. Do lượng thí sinh đăng ký vào các trường, lớp chuyên quá đông nên để đảm bảo công bằng, các trường thường tổ chức thi tuyển. Năm 2014, trường chuyên Hà Nội-Amsterdam chỉ lấy 200 học sinh nhưng có tới hơn 4.150 thí sinh đăng ký dự thi; THCS Nguyễn Tất Thành có hơn 2.600 học sinh đăng ký thi; THCS Cầu Giấy có 2.020 em thi vào lớp 6…

1258.png