banner jpeg

Trường Tiểu học Nguyễn Trãi “Dạy chữ, rèn người”

( Ngày tạo : 14-02-2011 ; lượt xem : 2,277 )

YBĐT - Luôn xác định chất lượng cán bộ, giáo viên là vấn đề then chốt tạo nên chất lượng giáo dục, thời gian qua, Trường tiểu học Nguyễn Trãi (thành phố Yên Bái) đã luôn quan tâm xây dựng đội ngũ, đặc biệt là những giáo viên trẻ theo hướng chuyên môn giỏi, bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, phấn đấu mỗi giáo viên là một tấm gương đạo đức cho học sinh noi theo 

Các học sinh giỏi của Trường Tiểu học Nguyễn Trãi nhận phần thưởng tại lễ tổng kết năm học 2009 - 2010.

111s.jpg

Với phương châm “Tận tâm, tận tụy, tận lực, tất cả hết lòng vì học sinh thân yêu”, những năm qua, Trường Tiểu học Nguyễn Trãi (thành phố Yên Bái) đã không chỉ chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục văn hoá mà còn đặc biệt quan tâm đến việc rèn luyện đạo đức, nhân cách cho các thế hệ học trò. Vì thế đến nay nhà trường đã có một bề dày thành tích ổn định và ngày càng khẳng được định tên tuổi trong hệ thống các trường tiểu học của thành phố.

Cô giáo Phạm Thị Thu Lan, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Luôn xác định chất lượng cán bộ, giáo viên là vấn đề then chốt tạo nên chất lượng giáo dục, thời gian qua, nhà trường đã luôn quan tâm xây dựng đội ngũ, đặc biệt là những giáo viên trẻ theo hướng chuyên môn giỏi, bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, phấn đấu mỗi giáo viên là một tấm gương đạo đức cho học sinh noi theo”. Hiện tại, Trường có 100% giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn, gần 30% giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh và cấp thành phố, đây chính là lực lượng quan trọng và đủ mạnh để có thể đáp ứng tốt yêu cầu đổi mới giáo dục.

Hàng năm, cùng với việc duy trì nề nếp các hoạt động chuyên đề, hội giảng, hội thảo, viết sáng kiến kinh nghiệm, tập thể giáo viên nhà trường còn tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy và tăng cường công tác tự bồi dưỡng.

Vào đầu năm học, Trường thực hiện kiểm tra để nắm bắt tình hình chất lượng và phân loại học sinh, bố trí giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn phù hợp với từng đối tượng, từ đó có biện pháp bồi dưỡng cho học sinh theo sức học. Tiếp đó là quan tâm đổi mới phương pháp dạy học theo chuẩn kiến thức, nâng cao chất lượng giờ lên lớp, ứng dụng công nghệ thông tin trong từng bài giảng và sử dụng hiệu quả thiết bị dạy học thực hành thí nghiệm, tạo hứng thú cho học sinh.

Nhờ những cố gắng đó, nhiều năm liền Trường luôn hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu về văn hoá với với tỷ lệ 90-95% khá giỏi, số học sinh đạt danh hiệu học sinh cấp thành phố, cấp tỉnh liên tục tăng.

Năm học 2009 - 2010 vừa qua, toàn trường có 100% học sinh xếp loại hạnh kiểm tốt, trong đó có 476 em học sinh giỏi toàn diện, 295 em học sinh tiên tiến, không có học sinh lưu ban, 12 em đạt giải trong cuộc thi giải Toán trên mạng cấp tỉnh, 164 em đạt giải viết chữ đẹp cấp trường, 9 giáo viên dạy giỏi cấp thành phố, 1 giáo viên đạt giải nhất giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh và nhiều giải thưởng khác trong các cuộc thi văn hoá văn nghệ thể thao, điển hình như: giải nhất Hội thi “Tuổi thơ thông minh”; giải nhì bóng đá nhi đồng cấp thành phố; giải nhì cuộc thi làm báo tường với chủ đề an toàn giao thông cấp tỉnh...

Song song với công tác chăm lo tốt cho hoạt động dạy học, nhà trường còn có nhiều biện pháp để giáo dục đạo đức, nếp sống cho học sinh bằng việc duy trì các hoạt động ngoại khoá, các buổi tham quan, dã ngoại để học sinh được hoà mình vào thiên nhiên, chơi các trò chơi dân gian.

 Qua đó, thầy và trò cùng gần gũi nhau hơn trong các hoạt động tập thể vừa mang tính giáo dục vừa mang tính giải trí, tạo cho học sinh một nhân cách đẹp, lối sống hay, biết chia sẻ với bạn bè và gần gũi với những người xung quanh. Trường đã kết hợp với các đoàn thể, các tổ chức ngoài nhà trường để có những buổi nói chuyện truyền thống, chuyên đề giúp học sinh thấm nhuần hơn đạo lý của dân tộc nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn như 30/4, 19/8, 20/10...

Hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, cuộc vận động “Hai không”, các phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, 100% lớp học đã ký cam kết thực hiện nghiêm nội quy nhà trường, nêu cao ý thức xây dựng nếp sống văn minh, lịch sự, kính thầy, mến bạn, tạo môi trường học tập sôi nổi, lành mạnh.

Những nỗ lực phấn đấu trên đã góp phần đưa nhà trường nhiều năm liên tục đạt danh hiệu trường tiên tiến và tiên tiến xuất sắc; chi bộ Đảng trong sạch vững mạnh xuất sắc; tổ chức công đoàn vững mạnh...và được Bộ Giáo dục& Đào tạo công nhận đạt trường chuẩn quốc mức độ I, giai đoạn 1996 - 2000, phấn đấu đạt chuẩn mức độ II giai đoạn 2010 - 2015.