banner jpeg

Trường Tiểu học Nguyễn Trãi - nơi tỏa sáng về tấm lòng “tương thân tương ái”

( Ngày tạo : 10-10-2018 ; lượt xem : 124 )

Trường Tiểu học Nguyễn Trãi - nơi tỏa sáng về tấm lòng “tương thân tương ái”

authorHà Thanh Thứ Hai, ngày 08/10/2018 21:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhằm thắt chặt hơn nữa mối quan hệ tình cảm gắn bó thân thiết với các đơn vị trường bạn, những năm qua Trường Tiểu học Nguyễn Trãi, TP.Yên Bái luôn duy trì tốt việc hợp tác và kết nghĩa với trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Chế Tạo, huyện Mù Cang Chải bằng những sự giúp đỡ nồng nhiệt.

   

Trường Tiểu học Nguyễn Trãi nằm trên địa bàn phường Đồng Tâm, TP.Yên Bái, nơi có những điều kiện thuận lợi về phát triển kinh tế, xã hội của thành phố. Những năm qua, nhà trường luôn nhận được sự quan tâm của các cấp ủy đảng và chính quyền địa phương, cùng sự đồng thuận nhất trí cao của đông đảo phụ huynh học sinh trong mọi hoạt động của nhà trường. Trong những năm gần đây, hệ thống cơ sở vật chất của nhà trường được đầu tư xây dựng đầy đủ, khang trang, đáp ứng tốt nhất cho nhu cầu dạy và học của nhà trường. Nhờ vậy mà kết quả học tập và phong trào thi đua của nhà trường luôn xếp ở top cao của tỉnh, là điểm sáng về chất lượng của ngành giáo dục tỉnh nhà.

 yen bai: truong tieu hoc nguyen trai - noi toa sang ve tam long “tuong than tuong ai” hinh anh 1

Bằng sự nỗ lực phấn đấu của tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên, trường đã đượcChủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia cấp độ III năm 2015. Nhiều năm liên tục trường được công nhận Tập thể Lao động xuất sắc, được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Cờ thi đua của Bộ và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Với thành tích nổi bật, năm học 2017 - 2018, Trường đã đạt tập thể Lao động Xuất sắc, được nhận 02 Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” và Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng trường Tiểu học đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 1997-2017.  

Nhắc đến trường Tiểu học Nguyễn Trãi, ngoài những thành tích nổi bật trong công tác dạy và học, nhà trường còn luôn quan tâm đến các hoạt động hợp tác, kết nghĩa với các đơn vị trường bạn, những nơi có hoàn cảnh khó khăn nhằm giúp đỡ về cơ sở vật chất cũng như trình độ chuyên môn để cùng nhau phát triển. Hiện nay, nhà trường đang hợp tác và kết nghĩa với trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Chế Tạo của huyện Mù Cang Chải. Đây là ngôi trường nằm trên địa bàn một xã có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái. Bởi vậy, việc hợp tác kết nghĩa giữa trường Tiểu học Nguyễn Trãi và trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Chế Tạo nhằm mục đích để hai đơn vị nhà trường có điều kiện giao lưu, học hỏi kinh nghiệm về công tác quản lý giáo dục, chuyên môn và tổ chức các hoạt động khác tại nhà trường.

Trong quá trình hợp tác, kết nghĩa, lãnh đạo hai nhà trường đã luôn trú trọng đến công tác duy trì và phát triển hoạt động hợp tác kết nghĩa giữa hai đơn vị. Thường xuyên có các cuộc trao đổi với nhau về tình hình của mỗi trường, về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, tình hình học sinh, công tác chuyên môn, công tác quản lý và việc thực hiện nhiệm vụ năm học, công tác xã hội hóa giáo dục, công tác đoàn thể, văn hóa thể thao… Thông qua các cuộc trao đổi bằng điện thoại, các đơn vị trường đã thống nhất nội dung, hoạt động trong chương trình hợp tác, phù hợp và hiệu quả.

 yen bai: truong tieu hoc nguyen trai - noi toa sang ve tam long “tuong than tuong ai” hinh anh 2

Nhiều năm liên tục trường Tiểu học Nguyễn Trãi đã tổ chức các đợt công tác trực tiếp lên thăm và làm việc với đơn vị kết nghĩa, tạo mối quan hệ qua lại thân thiết cởi mở giữa hai đơn vị, giữa các tổ chức đoàn thể, các cán bộ viên chức và học sinh của hai trường. Đặc biệt, trên tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, trường Tiểu học Nguyễn Trãi đã làm tốt công tác vận động cán bộ giáo viên và học sinh quyên góp ủng hộ cho học sinh nghèo cấp tiểu học của trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Chế Tạo.

Hằng năm hai nhà trường đều tổ chức giao lưu để trao đổi nâng cao năng lực quản lý, kinh nghiệm giảng dạy nhằm nâng cao chất lượng giáo dục và những vấn đề mà hai nhà trường cùng quan tâm. Đồng thời, thường xuyên cứ mỗi năm 1 - 2 lần trường Tiểu học Nguyễn Trãi lại tổ chức lên thăm và tặng quà cho học sinh trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Chế Tạo. Năm học 2017 - 2018 nhà trường đã tổ chức quyên góp và ủng hộ được 25 triệu đồng tiền mặt, 960 quyển vở, 100 áo đồng phục mùa đồng và 10 chiếc chiếu, chăn bông.

Thông qua chương trình hợp tác kết nghĩa, hai trường có điều kiện để chia sẻ và giúp đỡ nhau, hoàn thành tốt nhiệm vụ của từng đơn vị và tăng cường tình cảm gắn bó giữa hai trường với nhau. Đó là nguồn lực, nguồn động viên to lớn nhằm chăm lo giúp đỡ học sinh nghèo, hỗ trợ về cơ sở, vật chất tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các em học sinh được cắp sách đến trường, góp phần xây dựng một xã hội học tập và từng bước nâng cao hiệu quả công tác GD&ĐT của nhà trường.

Những việc làm thiết thực đó một lần nữa khẳng định tình cảm quý báu mà haitrường dành cho nhau, góp phần làm cho mối quan hệ gắn bó giữa hai đơn vị ngày càng thêm sâu sắc và bền chặt. Đồng thời cũng thấy rõ những đóng góp tích cực của trường Tiểu học Nguyễn Trãi, không chỉ trong công tác dạy và học mà còn ấm nồng tình nghĩa, chia ngọt sẻ bùi với những trường bạn khó khăn.

Báo Dân Việt