2023

TRƯỜNG TH NGUYỄN TRÃI TẬP HUẤN PHÒNG CHỐNG XÂM HẠI TÌNH DỤC HỌC SINH TIỂU HỌC

( Ngày tạo : 08-05-2019 ; lượt xem : 988 )
Sáng ngày 8/5/2019, trường tiểu học Nguyễn Trãi TP Yên Bái phối hợp với báo Nhi đồng tổ chức Tập huấn "Phòng chống xâm hại tình dục trẻ em" 
Xâm hại tình dục là một hành động trái pháp luật. Nó không chỉ gây tổn thương thể chất và những hậu quả nhất thời mà còn có thể ảnh hưởng lâu dài. Những hậu quả lâu dài biểu hiện từ nhẹ đến những rối loạn rất nặng. Những rối loạn này không chỉ liên quan đến sức khỏe sinh sản mà còn liên quan đến khả năng học tập, khả năng hòa nhập cũng như đối với sức khỏe tâm thần của trẻ. Trong thời gian gần đây, trên cả nước xảy ra hàng loạt vụ việc xâm hại tình dục trẻ em, gây bức xúc dư luận và gây hoang mang cho nhiều bậc phụ huynh. 
Trước thực trạng ngày càng nghiêm trọng và nhức nhối của các vụ xâm hại tình dục trẻ em và mong muốn góp phần cung cấp cho các em những kiến thức cơ bản để có thể tự bảo vệ mình khỏi nạn xâm hại tình dục. Sáng ngày 8 tháng 5 năm 2019, trường tiểu học Nguyễn Trãi TP Yên Bái phối hợp với báo Nhi đồng tổ chức Tập huấn "Phòng chống xâm hại tình dục trẻ em". Đến tham dự buổi tập huấn có các đồng chí: Tiến sĩ Hoàng Thị Kim Huệ - Chuyên gia kỹ năng sống của Bộ GD&ĐT; Bà Lê Thị Bích Liên – Chuyên viên phòng giáo dục Tiểu học Sở giáo dục và đào tạo Yên Bái. Bà Phạm Thị Thu Lan - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Trãi cùng các thầy cô giáo và hơn 1.500 em học sinh trường tiểu học Nguyễn Trãi.  
A1.jpg
Phần nói chuyện của Tiến sĩ Hoàng Thị Kim Huệ - Chuyên gia kỹ năng sống của Bộ GD&ĐT cung cấp cho các em nhiều kiến thức bổ ích. 
Về nội dung Cơ thể của em, các em được học một số bộ phận riêng tư trên cơ thể bạn nam và bạn nữ như miệng, ngực, vùng đồ bơi và mông. Học sinh cũng biết được, khi chưa được sự đồng ý của mình hoặc bố, mẹ thì không ai được phép nhìn hoặc động chạm vào những bộ phận riêng tư trên cơ thể mình. Trên cơ sở nhận biết được một số đặc điểm riêng tư của cơ thể, buổi tập huấn giúp học sinh nhận biết được các kiểu động chạm thông qua các câu hỏi và các tiểu phẩm ngắn. Từ đó, học sinh nhận thức được những kiểu động chạm vào bộ phận riêng tư trên cơ thể khiến trẻ em sợ hãi, đau đớn, ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần chính là những hành động xâm hại tình dục. Có thể nói, điểm nhấn của buổi tập huấn, thu hút được sự tham gia học tập của học sinh chính là phần biện pháp để phòng chống xâm hại tình dục. Buổi tập huấn đi sâu, mổ xẻ từng phương pháp giúp học sinh dễ nhớ, dễ thực hiện khi đứng trước nguy cơ xâm hại tình dục như Hãy nói “Không”, “Đi khỏi”, “Chia sẻ”; Quy tắc 5 ngón tay; Luôn đề phòng cảnh giác (Cảnh giác với những lời hứa hẹn. Không theo người lạ mặt vì bất cứ lý do gì cho dù người đó nói cha mẹ nhờ đón. Không nhận bất kỳ món quà nào từ người lạ; Khi ở nhà một mình tuyệt đối không được để ai vào phòng ngủ), Một số điện thoại khẩn cấp mà các em có thể gọi khi gặp nguy hiểm (113 hoặc số điện thoại của người thân - những người lớn an toàn mà các em tin cậy). Và đặc biệt, một số cách thoát hiểm đơn giản khi bị kẻ xấu tấn công như: ấn vào mắt, cắn vào tay kết hợp đạp mạnh vào vùng đồ bơi của kẻ xấu.
A2.jpg
Đại biểu tham dự buổi tập huấn

A4.jpg
Những tiểu phẩm minh họa cho buổi tập huấn.

A3.jpg

A5.jpg
Học sinh trường TH NGuyễn Trãi hào hứng, tích cực tham gia buổi tập huấn.
Hoàng Thị Thu Khanh